Hiểm hoạ từ hương nhang tẩm hoá chất độc hại tới sức khoẻ con người

11/11/2019
Hiểm hoạ từ hương nhang tẩm hoá chất độc hại tới sức khoẻ con người
Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu sử dụng hương nhang cho các nghi lễ thờ cúng của người dân trong dịp này tăng đột biến. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ thông tin để nhận biết được sự nguy hại nghiêm trọng của những nén nhang thơm tẩm hoá chất tới sức khoẻ của mình và gia đình.

 

hiểm hoạ từ hương nhang tẩm hoá chất
Hương cuộn tàn đẹp tẩm hóa chất độc hại cho sức khỏe, gây ung thư

hương thơm tẩm hoá chất độc hại

Hoá chất tạo mùi thơm cho hương nhang bán trà lan ngoài thị trường

Hương thơm, cuộn tàn từ hoá chất độc hại:

Nhu cầu về nhang đang tăng mạnh vì đã bước vào thời điểm "năm hết, Tết đến", nhà nào cũng mua nhiều hơn để thắp trên bàn thờ tổ tiên, đi lễ... Và ai cũng chọn cho mình loại nhang thật thơm, cuốn tàn đẹp. Với những sản phẩm này, người tiêu dùng thường không quá quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng của sản phẩm.
 

Đáp ứng nhu cầu này, thị trường nhang cũng ngày càng sôi động với sự xuất hiện của nhiều mẫu mã chủng loại vô cùng phong phú. Một số loại nhang mới xuất hiện, được nhiều người tiêu dùng ưa thích là nhang có mùi thơm của hoa hồng, hoa quế, hoa nhài... và đặc biệt thơm rất lâu. Hương cháy hết lâu rồi mà mùi thơm vẫn phảng phất trong nhà. Hay hương đốt xong có tàn trắng xóa như tuyết (bông), phủ khắp bàn thờ. 

 
Tất cả các loại hương này đều không được tạo từ thảo mộc, tự nhiên. Qua tìm hiểu mới biết, loại nhang có mùi thơm lâu được xịt một loại chất tạo mùi không rõ nguồn gốc xuất xứ để tăng mùi thơm và giả mùi hương liệu tự nhiên. Các loại hóa chất này có dạng lỏng, đựng trong can nhựa trắng, có mùi thơm đặc trưng của các loài hoa, đang được bày bán công khai tại phố hàng Hòm (Hà Nội), chợ Kim Biên (TP.HCM) với giá cao nhất là 20.000 đồng/lít, không nhãn hiệu, không tiêu chuẩn chất lượng. Các cơ sở sản xuất nhang thường mua loại hóa chất này về xịt vào cây nhang đã làm xong. Một lít hóa chất có thể xịt cho 10.000 cây nhang, khiến chúng có hương thơm ngát, thơm lâu, giá lại rẻ.
 
 
Với những sản phẩm này, tác hại của nó rất đang lo ngại. Chưa có đánh giá cụ thể, nhưng theo các nhà khoa học, hóa chất tạo mùi giá rẻ, không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ chắc chắn thiếu tin cậy về chất lượng. Chất lượng kém, nếu tẩm vào nhang, đốt với số lượng nhiều sẽ gây khó chịu cho người ngửi khiến người ta thấy khó thở buồn nôn, đầu óc quay cuồng. Dùng lâu dài sẽ gây nhiễm độc gan, phổi.
 
 
Với loại nhang có tàn trắng như tuyết, được làm bằng bột đá vôi (CaCO3) dùng trong xây dựng. Đá vôi được các cơ sở sản xuất nhang mua trên thị trường với giá khoảng 5.000 đồng/kg, đem về trộn với mùn cưa, theo tỷ lệ 7 phần mùn cưa, 3 phần đá vôi với mục đích tạo màu trắng như tuyết (bông) cho tàn nhang và để cắt giảm chi phí cho thảo mộc. Đá vôi dùng trong xây dựng có lẫn nhiều tạp chất, tuỳ theo vùng khai thác có thể chứa các kim loại nặng như chì, thuỷ ngân, cadmi... Việc người sản xuất nhang kèm đá vôi xây dựng hỗn tạp, với liều lượng không xác định, hoàn toàn có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng. Không may, nếu các tạp chất độc hại bay vào không khí mà ta hít vào sẽ gây rối loạn hệ hô hấp, suy gan, thận, gây hoa mắt chóng mặt, buồn nôn và rất nguy hiểm tới sức khỏe.
 
Ngoài ra, nhang hiện nay để bao lâu cũng không bị mốc là do người sản xuất dùng thêm chất chống rêu mốc có trong công nghiệp sản xuất sơn tường ngoài trời. Khi sử dụng, khói của hương sẽ có mùi khét.
 
Trước đây, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện về việc nhang tẩm hóa chất như H3PO4 để cuốn tàn. Đến nay, hầu hết các loại nhang giá siêu rẻ, khoảng 10.000 đồng/bó đều có mặt hóa chất này và bán ra bình thường. Tuy nhiên, chất độc hại sẽ tồn tại trong không khí, khi tác động lên da sẽ làm da bị mòn, tác động lên hệ hô hấp gây khó thở, tác động lên giác mạc gây ngứa mắt. Vì những lý do này mà khi đi đền, chùa gặp khói hương đốt dày đặc nhiều người có biểu hiện chảy nước mắt, ho sặc sụa... Về lâu dài, nếu tiếp xúc thường xuyên sẽ làm mắt ngày càng mờ, thị lực giảm, thậm chí có thể gây mù lòa. Lo ngại hơn, chất độc từ hương sẽ không tác động ngay, mạnh đến cơ thể, mà nó sẽ tích lũy dần dần, lâu sẽ dẫn đến ung thư
 
Chọn hương nhang cổ truyền:
 
 
Về mặt nguyên liệu, theo những nghệ nhân làm hương thì nguyên liệu chính cho những nén hương nhang cổ truyền an toàn cho sức khoẻ là thảo mộc quý từ thiên nhiên. Thảo mộc thì đại hồi lấy ở Lạng Sơn, quế ở Yên Bái, ngâu ở Thái Bình, trầm ở Quảng Nam... Thảo mộc được thu hoạch vào mùa xuân để có nhiều tinh dầu và tạo nên hương thiên nhiên tốt nhất. Đây chính là những nguyên liệu “phần hồn” tạo nên nét đặc trưng của hương. Nén nhang theo kinh nghiệm dân gian kỳ công và tinh hoa đến như vậy nên có giá cũng không hề rẻ.

Về mặt mùi thơm, hương phải có mùi thơm đặc trưng, cháy đượm, cháy lâu, vị hương êm dịu, không gắt, không cay mắt... không nên tham rẻ mà mua nhang kém chất lượng vừa tốn tiền vừa hại sức khỏe.

 
Về mặt cuộn tàn, Quan niệm của nhiều người vẫn cho rằng, khi thắp hương quăn sẽ có lộc. Quy trình làm nhang quăn phải mất 4 - 5 tháng từ khâu chọn nguyên liệu làm hương: tăm hương phải là những cây tăm có nhiều phần cật nhất, ngâm tăm dưới nước khoảng 3 tháng, rồi phơi nắng thật khô. Nhưng vì mục đích sản xuất nhanh và muốn tăm hương cong xoắn lại không bị gãy nên người ta ngâm hương vào dung dịch axit phốtphoric (H3PO4). Khi cháy, chất này sẽ làm tăng nhiệt độ, giúp hương cháy nhanh. Đây là điều kiện để tăm hương được cuốn tròn lại và không bị gãy. Tuy nhiên, quá trình cháy sẽ tạo ra khí P2O5. Đây là khí độc, nếu ngửi lâu dài có thể gây ngộ độc đường hô hấp, làm võng mạc mắt mờ dần và thị lực có thể giảm nhanh.
 
Cách phân biệt hương nhang an toàn từ thảo mộc với hương nhang có tẩm hoá chất độc hại
 
Từ những nguy hại đến sức khoẻ cộng đồng, Hương Trầm Đức Hiểu đưa ra 1 số cách phân biệt đơn giản để mọi người có thể nhận biết được ngay khi mua hương nhang sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 này:
 
+ Hương nhang an toàn được làm từ thảo mộc:
      - Hương thơm tự nhiên, nhẹ nhàng, thanh thoát và sâu lắng, cháy đều và lâu hơn
      - Ít khói, ít cuộn hoặc không cuộn tàn, tàn dễ bị rụng
      - Khi châm lửa sẽ lâu cháy hơn
      - Dễ bị mốc, dễ bị mất mùi thơm nếu không cẩn trọng khi bảo quản
     - Hít thật sâu và mạnh sẽ thấy mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng dễ chịu của thảo mộc và không bị sặc
 
+ Hương nhang sử dụng hoá chất độc hại:
      - Mùi thơm sực nức, khói gây cảm giác cay mắt và khó chịu cho người sử dụng (tẩm hóa chất tạo mùi độc hại)
      - Cuộn tàn, cong tàn, chắc tàn nhìn rất đẹp (tẩm axit Photphoric H3PO4)
      - Khi châm lửa sẽ bắt cháy rất nhanh (sử dụng chất cháy Kalinitrat KNO3)
      - Không bị mốc do được tẩm hoá chất chống mốc (sử dụng chất Butyl Cellosolve C6H14O2).
      - Hít sâu và mạnh dễ bị sặc và thấy mùi hoá chất tạo hương thơm nồng nặc
      - Tàn nhang trắng như tuyết (sử dụng Canxicacbonat CaCO3)

Các tin khác