Hướng dẫn cách cúng cô hồn tháng 7 đầy đủ, chi tiết

11/11/2019
Hướng dẫn cách cúng cô hồn tháng 7 đầy đủ, chi tiết

Theo dân gian từ xưa tháng 7 là tháng cô hồn hay cũng gọi là tháng Vu Lan. Vào những ngày này mỗi gia đình thường chuẩn bị lễ cúng cô hồn. Tuy nhiên có nhiều người còn mơ hồ, hoặc hiểu sai về cách cúng cô hồn, do vậy Hương Trầm Gia Truyền Đức Hiểu sẽ chỉ bạn cách cúng cô hồn đầy đủ và chi tiết nhất.

Dạy cách cúng cô hồn tại nhà

Tháng cô hồn

Cách cúng cô hồn:

Cúng cô hồn vào giờ nào chính xác nhất

Tháng cô hồn được tính từ ngày 1/7 đến hết tháng. Ngày cúng cô hồn thường được chọn vào ngày rằm tháng 7. Vào ngày này để cách cúng cô hồn hợp lý nhất thì bạn nên đi chùa buổi sáng để làm lễ cầu siêu cũng như tỏ lòng báo hiếu tới cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Sau đó bạn về nhà làm mâm cỗ chay thắp hương lên bàn thờ những người đã mất.

Tuy nhiên việc cúng cô hồn vào giờ nào chính xác nhất thì nhiều gia đình chưa làm được. Giờ cúng cô hồn chính xác nhất là thực hiện vào buổi chiều tối. Vì theo quan niệm dân gian thì đây là thời điểm các cô hồn lang thang thiếu thốn và đói rách. Do vậy cúng cô hồn vào thời điểm này sẽ giúp cho những vong hồn không quấy rối gia đình bạn.

Nên đặt bàn thờ cúng cô hồn ở đâu hợp lý nhất

Mâm cơm lễ cúng cô hồn nên đặt ở ngoài sân, không nên đặt ở ngoài bậu cửa. Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà có thể cúng tại chùa. Việc cúng Rằm tháng 7 tại tư gia nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.

 
Hướng dẫn cúng cô hồn đầy đủ, chi tiết

Bày mâm cúng cô hồn ngoài sân, ngõ

Những lễ vật chuẩn bị để cúng cô hồn chu đáo nhất

Cúng cô hồn không phải cứ mâm cao cỗ đầy, mà phải tỏ lòng thành kính. Hương Trầm Gia Truyền Đức Hiểu cho bạn một danh sách những vật lễ cần có để cúng cô hồn.

  1. Muối gạo (1 dĩa)

  2. Cháo trắng nấu lỏng ( 12 chén nhỏ ), hay là cơm vắt : 3 vắt

  3. 12 cục đường thẻ .

  4. Giấy áo, giấy tiền vàng bạc .

  5. Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm )

  6. Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

  7. Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

  8. Hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc)

  9. Nước : 3 ly nhỏ, 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.

Hướng dẫn cách cúng cô hồn hiệu quả

Đồ lễ cúng cô hồn

Việc cúng cô hồn không chỉ là để tránh những người khác quấy phá mà còn là làm điều phúc, giúp những cô hồn có một ngày no nê và đỡ tủi thân khi ở dưới địa ngục. Đây là một nét tín ngưỡng trong văn hóa Việt Nam, là ngày xá tội vong nhân.

Với những hướng dẫn cách cúng cô hồn chính xác, hợp lý nhất, chắc hẳn đã giúp cho các bạn có những kiến thức tâm linh nhất định. Việc cúng cô hồn khá đơn giản nên các bạn không nên lãng phí tiền để mời những người thầy bói hoặc thầy cúng. Tín ngưỡng tâm linh là tốt nhưng không vì thế mà quá sa đà nào mê tín.

Các tin khác